विद्यापीठ आपल्या
दारी: तंत्रज्ञान शेतावरी कार्यक्रमातंर्गत किनोळा येथील शेतक-यांच्या शेतास भेट
देउन विद्यापीठाचे शास्त्रज्ञ मार्गदर्शन करतांना
वसंतराव नाईक मराठवाडा कृषि विद्यापीठाचे तंत्रज्ञान शेतक-यांपर्यंत प्रभावीपणे पोहचविण्यासाठी मा. कुलगुरु डॉ.किशनराव गोरे यांच्या संकल्पनेतून विद्यापीठ आपल्या दारी: तंत्रज्ञान शेतावरी हा विशेष विस्तार शिक्षण कार्यक्रमाचे उद्घाटन विद्यापीठाचे मा. कुलगुरु डॉ.किशनरावजी गोरे यांच्या हस्ते दिनांक 16 ऑगस्ट रोजी करण्यात आले. हा कार्यक्रम मा. संचालक, विस्तार शिक्षण डॉ. अशोक ढवण यांच्या मार्गदर्शनाखाली संपूर्ण मराठवाडा विभागात विभागीय कृषि विस्तार शिक्षण केंद्राच्या माध्यमातून व सर्व महाविद्यालये, कृषि विज्ञान केंद्रे व संशोधन योजनांच्या सहकार्याने राबविण्यात येत आहे.
वसंतराव नाईक मराठवाडा कृषि विद्यापीठाचे तंत्रज्ञान शेतक-यांपर्यंत प्रभावीपणे पोहचविण्यासाठी मा. कुलगुरु डॉ.किशनराव गोरे यांच्या संकल्पनेतून विद्यापीठ आपल्या दारी: तंत्रज्ञान शेतावरी हा विशेष विस्तार शिक्षण कार्यक्रमाचे उद्घाटन विद्यापीठाचे मा. कुलगुरु डॉ.किशनरावजी गोरे यांच्या हस्ते दिनांक 16 ऑगस्ट रोजी करण्यात आले. हा कार्यक्रम मा. संचालक, विस्तार शिक्षण डॉ. अशोक ढवण यांच्या मार्गदर्शनाखाली संपूर्ण मराठवाडा विभागात विभागीय कृषि विस्तार शिक्षण केंद्राच्या माध्यमातून व सर्व महाविद्यालये, कृषि विज्ञान केंद्रे व संशोधन योजनांच्या सहकार्याने राबविण्यात येत आहे.
या
अभियानांतर्गत दि.16 ऑगस्ट रोजी परभणी तालूक्यातील पेडगाव, पान्हेरा,
किनोळा, भोगाव परिसरात शास्त्रज्ञांच्या चमूने भेट दिली असता या भागातील सोयाबीन
मध्ये चक्रीभूंगा या किडीचा प्रादूर्भाव आढळून आला. या करिता शास्त्रज्ञांनी त्यांना
ट्रायझोफॉस 20 मि.ली् प्रति 10 लिटर पाण्यात मिसळून फवारण्यास सांगितले. तसेच
कपाशीमध्ये जास्त पावसामूळे पाणी साचल्यामूळे कपाशीचे झाडे पिवळी पडलेली आढळून
येत आहेत त्यामूळे झाडाची वाढ ही खुंटली आहे. त्याकरिता शेतक-यांनी 13:0:45 याची
50 ग्रॅम व सूक्ष्म अन्नद्रव्य ग्रेड 2 याची 50 ग्रॅम प्रति 10 लिटर पाण्यात
मिसळून फवारणी करावी असे शास्त्रज्ञांनी सुचविले. तसेच सध्या उघाडी मूळे फूलकिडे
व पांढरी माशी चा प्रादूर्भाव आढळून येत आहे व भविष्यात मोठया उघाडीमूळे यांचा
प्रादूर्भाव मोठया प्रमाणात वाढण्याची शक्यता आहे त्याकरिता फ्रीप्रोनिल 20
मिली प्रति 10 लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी तसेच मूगावरिल भूरी करिता पाण्यात
मिसळणारे गंधक 25 ग्रॅम प्रति 10 लिटर पाणी
व हळदीवरील कंद माशी साठी क्लोरोपायरीफॉस 20 मिली प्रति 10 लिटर पाणी या
प्रमाणात फवारावे असे शास्त्रज्ञांनी सांगितले आहे.
यासोबतच जनावरांच्या खाद्यामध्ये हिरव्या
चा-याचे प्रमाण जास्त झाल्यामूळे होणा-या रोगाकरिता खाद्यामध्ये शुष्क पदार्थ जसे वाळलेल्या वैरणीचा समावेश करावा. व
रोग ग्रस्त जनावरांना सल्फाबेलस ही एक गोळी प्रति जनावर सलग तीन दिवस द्यावी.
अशा विविध मार्गदर्शनाला शेतक-यांनी भरघोस
प्रतिसाद दिला. या चमूमध्ये
डॉ.अे.के.गोरे, डॉ. बी.व्ही.भेदे, डॉ.बी.के.आरबाड, प्रा.ए.टी.दौंडे,
डॉ.आर.बी.क्षीरसागर, प्रा.चित्रा बेलूरकर, डॉ.ए.टी.शिंदे, डॉ.यु.पी.वाईकर,
श्री.सचिन रनेर या तज्ञांचा तसेच कृषि विभागातर्फे उपविभागीय कृषि अधिकारी
श्री.पी.एच.मालेगावकर, श्री.एस.जी.देशमूख, श्री.एम.एस.लाबडे, श्री.पी.एस.लोहार,
श्री.जी.एन.गाजवे, श्री.ए.एस.जाधव इत्यादींचा समावेश होता.